Tin tức

Vừa học vừa chơi ở Ngày hội Toán học mở

04:00 | 24/11/2019
Ngày 24-11, tại TP HCM đã diễn ra Ngày hội Toán học mở với chủ đề “Toán học khắp mọi nơi”, thu hút hàng trăm học sinh tham gia

Đây là năm thứ 2 Ngày hội Toán học mở được tổ chức tại TP HCM, do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, Hội Toán học TP HCM, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM và Trường ĐH Sài Gòn phối hợp thực hiện.

Vừa học vừa chơi ở Ngày hội Toán học mở - Ảnh 1.
Thiết kế mô hình xe điều khiển bằng tay dựa trên nguyên tắc của toán học

 

 

Vừa học vừa chơi ở Ngày hội Toán học mở - Ảnh 2.

Học sinh thích thú khi lần đầu tiên được chơi cờ dựa trên nguyên lý xác xuất của toán học

 

 

Hơn 20 gian hàng triển lãm các sản phẩm, mô hình toán học được trưng bày tại ngày hội. Song song đó là buổi tọa đàm với GS Đỗ Đức Thái, chủ biên môn Toán trong chương trình giáo dục phổ thông mới và thầy Khúc Thành Chính, chủ biên sách Toán bậc tiểu học, về những vấn đề đổi mới giáo dục Toán học Việt Nam.

Nhiều phương pháp ứng dụng toán học vào thực tiễn được trình bày ở các gian hàng. Học sinh có thể tham quan, trải nghiệm, thử thách bản thân với những trò chơi lý thú cùng toán.

Vừa học vừa chơi ở Ngày hội Toán học mở - Ảnh 3.

Phải tính toán kỹ lưỡng trước khi lựa chọn những bước đi

 

 

Vừa học vừa chơi ở Ngày hội Toán học mở - Ảnh 4.

Bằng những ống nhựa, học sinh sắp xếp thành những hình khối

 

 

TS Phan Hoàng Chơn, Trưởng khoa Toán - Ứng dụng, Trường ĐH Sài Gòn, cho biết ngày hội là cơ hội để mọi người cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động trải nghiệm thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu.

 

Vừa học vừa chơi ở Ngày hội Toán học mở - Ảnh 5.

Thử nghiệm dựa trên phương trình vi phân, tìm ra đường đi nhanh nhất của vật là đường cycloid khi một vật rơi cùng vận tốc, cùng trọng lượng.

 

 

Nguyễn Thuận

(Nguồn tin: nld.com.vn)

Các tin khác